Hướng dẫn nghe chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ, nhiều loại hình truyền thông ra đời nhưng phát thanh vẫn giữ một vai trò quan trọng trong nhu cầu nắm bắt thông tin của người dân. Các chương trình phát thanh của ĐTNVN đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của các thính giả trong và ngoài nước, bài viết sau sẽ chỉ ra những cách thức để thính giả có thể nghe các chương trình phát thanh.

1. Cách dò, tìm sóng phát thanh trên Radio:

Các phím chức năng trên một chiếc radio
Các phím chức năng trên một chiếc radio

Ðể thu được sóng bằng Radio, sau khi mở máy cần tiến hành các bước sau đây :

Bước 1:

Ðối với các loại máy chỉ có hai loại sóng là AM và FM (các máy thu đơn giản) thì chỉ cần xác định thu loại sóng AM hay FM.
Ðối với loại máy thu có đủ 3 loại sóng (sóng trung, sóng ngắn và FM), cần xác định xem muốn thu loại sóng nào, các máy thu thường dùng ký hiệu:
Sóng trung: MW

Sóng ngắn: SW ( thường có SW1 và SW2)

Sóng FM : FM

Bước 2: Chuyển công tắc chuyển BAND đến vị trí đó

Ví dụ: Muốn thu sóng trung, ta chuyển công tắc chuyển BAND đến vị trí MW.

Bước 3: Dịch chuyển phím “Tuning” đến sóng cần tìm:

Ví dụ: Muốn thu sóng 549 kHz, ta xoay núm “Tuning” sao cho kim dò sóng hoặc màn hình hiển thị đến tần số 549 ghi trên máy và nghe tốt nhất là được.

Riêng sóng ngắn ngoài việc chuyển BAND cần chuyển đến vị trí SW1 hoặc SW2, có một số máy thu còn chia theo bước sóng (ví dụ sóng 31, 49m…), nên phải xác định thu sóng bao nhiêu m, rồi chuyển công tắc chuyển sóng (công tắc dành riêng cho sóng ngắn) đến sóng đó rồi mới chọn tìm tần số cần thu như khi thu sóng đã nêu.

Lưu ý

  • Ðối với loại máy thu Radio- cassette, trước tiên cần lưu ý đến núm chuyển chức năng giữa Radio và cassette phải chuyển về vị trí Radio, rồi mới tiến hành các bước đã nêu ở trên.
  • Khi thu sóng ngắn và FM cần phải kéo anten roi và xoay hướng để sao cho nghe tốt nhất. Thông thường đối với hai sóng này nếu không kéo anten roi, thì tín hiệu thu được rất yếu, trừ trường hợp thu FM mà nơi thu rất gần với nơi phát.

Riêng với sóng trung, không cần thiết phải kéo anten, song phải xoay hướng máy thu để có mức thu rõ nhất.

2. Cách nghe sóng phát thanh qua ứng dụng VOV Media

Với một chiếc smartphone hay máy tính bảng có kết nối internet, bạn có thể nghe các chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam thông qua ứng dụng VOV Media. Để cài đặt và sử dụng, người dùng cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Cài đặt

Vào CH Play (Android), App Store (iOS) gõ từ khóa: VOV Media rồi cài đặt như hình sau

Tải và cài đặt phần mềm
Tải và cài đặt phần mềm

Bước 2: Sử dụng phần mềm

Sau khi cài đặt ứng dụng chúng ta có màn hình giao diện như sau:

Để hẹn giờ một chương trình phát sóng trong ngày, bạn chỉ cần nhấn vào chương trình đó, trên màn hình sẽ hiện ra thông báo như sau:

Share This Post

Phản hồi & Góp ý