Triển vọng hợp tác giữa VOV và Đài phát thanh Mozambique

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ dẫn đầu Đoàn cán bộ VOV đã tới thăm và làm việc với Đài phát thanh quốc gia Mozambique.

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Nguyễn Thế Kỷ dẫn đầu Đoàn cán bộ VOV  đã tới thăm và làm việc với Đài phát thanh quốc gia Mozambique (RM). Tham gia đoàn còn có Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng.

Đài phát thanh Mozambique bắt đầu phát sóng cách đây 45 năm, sau khi Mozambique giành được độc lập. RM là đài phát thanh của nhà nước hiện phát các chương trình phát thanh bằng tiếng Bồ Đào Nha, 19 thứ tiếng dân tộc thiểu số, tiếng Anh, tiếng Tanzania và một số tiếng châu Phi khác.

RM hiện có 72 trạm phát sóng FM và 11 trạm phát sóng AM, trong đó kênh sóng chính bằng tiếng Bồ Đào Nha phát 19 tiếng/ngày phục vụ cư dân tại thủ đô Maputo và các thành phố lớn. Cơ sở vật chất của RM hiện đã cũ, đang trong quá trình số hóa hệ thống sản xuất và dữ liệu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch RM Abdul Naguibo Abdulla bày tỏ tình cảm với Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam, vì Việt Nam luôn trong trái tim nhân dân Mozambique, là biểu tượng của sự dũng cảm và tấm gương cho các dân tộc bị áp bức nói chung trong đó có nhân dân Mozambique.

Ông cũng cho biết, do điều kiện đời sống kinh tế của Mozambique còn nhiều khó khăn, nên  RM chưa được đầu tư để hiện đại hoá trang thiết bị. Hệ thống phát sóng và sản xuất chương trình được đầu tư từ 20 năm trước… RM rất mong được sự giúp đỡ của VOV để hiện đại hoá trang thiết bị và nội dung.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ thăm và làm việc với Đài phát thanh quốc gia Mozambique.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ cảm ơn  sự đón tiếp nồng hậu của RM dành cho đoàn. Ông cũng nhắc lại tình cảm và tình đoàn kết mà nhân dân Mozambique đã dành cho Việt Nam trong những năm Việt Nam chiến đấu chống lại đế quốc giành độc lập cũng như ngày nay.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết, công cuộc đổi mới thành công ở Việt Nam đã giúp VOV có điều kiện phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Về hợp tác với RM, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, hai bên có thể hợp tác trong việc trao đổi tin, bài giới thiệu đất nước và con người 2 nước trên sóng của VOV và RM.

Về sự giúp đỡ của VOV, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, VOV có đủ khả năng để giúp RM trong đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp trang thiết bị phát thanh hiện đại, hợp tác trao đổi phóng viên… Hai bên sẽ nghiên cứu và ký kết văn bản hợp tác trong thời gian sớm nhất.

Đoàn VOV thăm cơ sở vật chất Đài phát thanh Mozambique.

Sau buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng và Đoàn cán bộ lãnh đạo VOV đã thăm cơ sở vật chất của RM, gặp gỡ, trao đổi với cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của RM.

Đặc biệt, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ đã trả lời phỏng vấn của phóng viên RM về tương lai hợp tác đầy triển vọng giữa VOV và RM.

Cũng trong chuyến thăm, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ và đoàn đã thăm Đại sứ Quán Việt Nam tại Mozambique và thăm tập đoàn Movitel do Viettel đầu tư rất thành công tại đây.

Ông Nguyễn Thế Kỷ trao quà lưu niệm của VOV cho Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ bày tỏ niềm vui khi đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique và thông tin về những kết quả làm việc của đoàn VOV với Đài phát thanh Mozambique để tìm hướng hợp tác lâu dài. Ông Nguyễn Thế Kỷ mong muốn trong tương lai, VOV sẽ mở rộng hoạt động báo chí tại khu vực này, nhưng trước mắt mong sứ quán Việt Nam thông tin về hoạt động của sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại khu vực này nhiều hơn, nhanh hơn và đầy đủ hơn trên VOV để người dân trong nước với bạn bè quốc tế được biết.

Làm việc với công ty Movitel, lãnh đạo Movitel cho biết, Movitel có mặt tại Mozambique từ năm 2010, dù phải cạnh tranh quyết liệt và nhiều khó khăn về địa hình, khí hậu nhưng đến nay Movitel đã phủ sóng toàn lãnh thổ Mozambique với hơn 4.000 trạm BTS và hơn 27.000 km cáp quang, trở thành nhà mạng phủ sóng lớn nhất của đất nước này. Ông Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, thành công này đã phát huy truyền thống của Tập đoàn Viettel và là sự thể hiện sinh động tài năng trí tuệ của người Việt Nam, dù đi đâu, khó khăn thế nào cũng vượt lên để thành công./.

Nguồn: baotnvn.vn

Share This Post

Phản hồi & Góp ý