VOV từng bước thay thế, đổi mới công nghệ để đón đầu xu hướng báo chí

Theo Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ, chỉ khi nắm được xu thế phát triển của các phương tiện, máy móc, công nghệ mới có thể đón đầu xu hướng báo chí.

Tại hội thảo “Giải pháp công nghệ nhỏ gọn, thông minh trong kỷ nguyên băng thông siêu rộng” do Đài TNVN (VOV) phối hợp với Công ty cổ phần Phát triển Công nghệ Viễn thông Tin học SUN Việt (SVTECH) diễn ra chiều nay (17/7), Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết, Đài TNVN xác định cũng như các cơ quan báo chí khác, đặc biệt là các cơ quan chủ lực của Đảng và Nhà nước nếu muốn “đi lên” phải giải quyết được 5 vấn đề.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại hội thảo.

Về nội dung, báo chí phải có nội dung hấp dẫn, nhanh nhạy, chính xác và bổ ích với công chúng. Để có nội dung cuốn hút độc giả trong thời đại hiện nay là đòi hỏi thông tin nhanh, chính xác và sinh động.

“Thông tin nào được đưa lên đầu tiên sẽ chiếm ưu thế dù đôi khi thông tin chưa được chính xác hoàn toàn. Nhưng chỉ cần chiếm được vị trí đầu tiên đã tốt rồi. Ngoài ra thông tin hay, kỹ thuật tốt là việc quản trị và con người”, ông Nguyễn Thế Kỷ cho hay.

Tổng Giám đốc Đài TNVN khẳng định: Kỹ thuật và công nghệ chiếm vị trí rất quan trọng, hỗ trợ cho con người tác động đến việc làm sao đưa thông tin lên một cách tốt nhất. Giải pháp công nghệ đưa ra không chỉ nhanh mà còn tiện ích nhất từ hình ảnh, âm thanh, thông tin điện tử làm sao cho sinh động, chân thực nhất.

“Vấn đề tiếp theo là tài chính. Khi có đủ nguồn lực tài chính mới có thể đầu tư vào nội dung, thu hút nhân lực chất lượng cao vào hệ thống quản trị, nguồn lực cơ bản để mua sắm máy móc, thiết bị và đổi mới công nghệ.

Cuối cùng là yếu tố công chúng. Nếu không có công chúng, việc thông tin tuyên truyền là thất bại, do luồng thông tin không đến được nơi cần đến. Thêm vào đó, khi không có công chúng, cơ quan báo chí đó sẽ không thu hút được các đối tác từ quảng cáo, tài trợ đến các đơn vị hợp tác với mình”, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh.

Hội thảo “Giải pháp công nghệ nhỏ gọn, thông minh trong kỷ nguyên băng thông siêu rộng”.

Sự quan trọng của yếu tố công chúng hiện nay được thể hiện qua việc hầu hết các đài truyền hình đều đo tỷ lệ người xem (rating). Đây chính là thước đo hiệu quả của thông tin. Hiệu quả này bao gồm cả nội dung, kỹ thuật công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực và các yếu tố khác nữa.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ nêu rõ: “Chỉ khi nắm được xu thế phát triển của các phương tiện, máy móc, công nghệ mới có thể đón đầu xu hướng. Tuy điều kiện của Đài TNVN còn có những hạn chế nhất định, nhưng cũng cần có kế hoạch để từng bước thay thế máy móc, thiết bị, hiện đại hóa”.

“Nếu cứ dùng mãi những thiết bị, công nghệ cũ kỹ, lỗi thời thì không thể cạnh tranh được và khó tránh khỏi thất bại. Tới đây, Đài TNVN sẽ triển khai việc đổi mới máy móc, thiết bị và công nghệ của từng đơn vị từ phát thanh, truyền hình, báo điện tử, báo in. Các đơn vị phải có kế hoạch cụ thể, phối hợp tốt nhất để việc ứng dụng công nghệ nhanh chóng đi vào cuộc sống”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết thêm.

Tại hội thảo, SVTECH đã giới thiệu các giải pháp công nghệ nhỏ gọn, thông minh trong kỷ nguyên băng thông siêu rộng cho phát thanh, truyền hình và báo điện tử.

Trong truyền hình, SVTECH giới thiệu ứng dụng công nghệ kết nối không dây sản xuất chương trình. Theo đó, việc truyền dẫn phát sóng được hỗ trợ tốt hơn với việc phát sóng truyền hình qua internet bằng công nghệ NDI sử dụng tín hiệu vào WebRTC (giải quyết vấn đề về độ trễ hình ảnh tốt nhất trong các công nghệ hiện nay).

Đối với báo điện tử, SVTECH giới thiệu công nghệ truyền thanh thông minh đang được ứng dụng ở nhiều báo điện tử là sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy đọc để thể hiện nội dung tin bài dưới dạng âm thanh.

Nguồn: VOV.VN

 

Share This Post

Phản hồi & Góp ý